VIRI TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP

Sau 20 năm hoạt động (1997 – 2017), ngày 16/12/2017, Viện Nghiên cứu và Phát triển Ngành nghề nông thôn Việt Nam VIRI tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Buổi lễ nhằm nhìn lại chặng đường của VIRI trong công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số và phụ nữ nghèo góp phần vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của cả nước. Đồng thời VIRI đưa ra những chiến lược phát triển trong thời gian tới. Hơn 100 đại biểu từ các ban ngành, tổ chức trong và ngoài nước, đại sứ quán, các cơ quan báo chí truyền thông của Việt Nam và Nhật Bản đã tham gia Lễ kỷ niệm.

Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) thành lập từ năm 1997 bởi Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam và cấp phép bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong 20 năm qua, VIRI đã tổ chức trên 1.000 sự kiện, 10.000 giờ đào tạo, 100 công trình nghiên cứu, trong đó trên 50 công trình đưa vào ứng dụng. VIRI đã gây dựng được trên 200 nhóm sản xuất, 50.000 hộ hưởng lợi, 80% trong số đó là phụ nữ. Thu nhập của người  hưởng lợi cao hơn mức lương tối thiểu. Với trên 10.000 giờ đào tạo sử dụng phương pháp cầm tay chỉ việc, đào tạo tại đồng ruộng, VIRI đã xây dựng được các nhóm sản xuất có trách nhiệm, tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sau 20 năm hoạt động, VIRI có 100 công trình nghiên cứu ứng dụng, trong đó trên 50 công trình được đưa vào sản xuất thực tế, đã mang lại lợi ích thiết thực cho trên 200 nhóm sản xuất, 50.000 hộ gia đình hưởng lợi. VIRI nghiên cứu các vấn đề sản xuất sạch, vấn đề về môi trường, cách sử dụng công nghệ sinh học và cải tiến chuỗi giá trị nhằm bảo vệ và cải thiện môi trường. VIRI đã tổ chức và tham gia nhiều sự kiện với sự tham gia tích cực của đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo và được sự ủng hỗ của lãnh đạo các cấp cũng như của các tổ chức quốc tế và trong nước.

Sau 20 năm hoạt động (1997 – 2017), ngày 16/12/2017, Viện Nghiên cứu  và Phát triển Ngành nghề nông thôn Việt Nam VIRI tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Buổi lễ nhằm nhìn lại chặng đường của VIRI trong công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số và phụ nữ nghèo góp phần vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của cả nước. Đồng thời VIRI đưa ra những chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Hơn 100 đại biểu từ các ban ngành, tổ chức trong và ngoài nước, đại sứ quán, các cơ quan báo chí truyền thông của Việt Nam và Nhật Bản đã tham gia Lễ kỷ niệm.
Tại buổi lễ, cơ quan chủ quản của VIRI là Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam có đánh giá tích cực hoạt động của VIRI trong 20 năm qua. Bên cạnh đó, Hội có lời động viên VIRI tiếp tục cố gắng hoàn thành sứ mệnh đã đặt ra. Nhân dịp này, Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam trao bằng khen cho tập thể cán bộ công nhân viên VIRI và 04 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong buổi lễ đại diện tổ chức quốc tế gửi lời chúc mừng và đánh cao hỗ trợ của VIRI cho đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo, góp phần đóng góp sự phát triển bền vững. Đại diện nhóm sản xuất giấy dó Suối Cỏ, tổ hợp tác sản xuất các sản phẩm từ cam Bản Pha bày tỏ cảm ơn chân thành sự hỗ trợ của VIRI.

Kết thúc buổi lễ, đại diện VIRI gửi lời cảm ơn tới Hội Dân tộc học và Nhân học, các tổ chức tài trợ, đối tác đồng hành cùng VIRI trong suốt thời gian qua và mong muốn tiếp tục cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi lễ, một số sản phẩm của nhóm sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã đã được VIRI hỗ trợ trong những năm qua sẽ được trưng bày và giới thiệu: thổ cẩm, sản phẩm rau sấy, tinh dầu, muối ngâm chân, hạt tiêu…Các hoạt động thú vị như trình diễn giấy dó, ca nhạc dân tộc, nếm thử sản phẩm diễn ra tại buổi lễ.

Viri 20 nam