Chuyến đi thăm đánh giá Dự án cuối kỳ

Từ ngày 10-12/5/2017, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã có chuyến thăm và đánh giá các hoạt động triển khai của Dự án Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Tham gia đoàn đánh giá, về phía Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam có: Ông Antonio Recca – Trưởng ban Tài chính, Hợp đồng, Kiếm toán; Bà Colette Odriscolt – Giám đốc Dự án;  Bà Phan Thanh Tâm – Cán bộ Tài chính, Hợp đồng là đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; Ông Trần Ban Hùng – Chuyên gia tư vấn của Tổ chức Dán nhãn Thương mại công bằng FLO. Về phía Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam có bà Tô Hải Yến – Cán bộ Dự án.

Đoàn đánh giá đã ghé thăm và làm việc với ba hợp tác xã được nhận hỗ trợ từ Dự án là (1) Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ sản xuất Thăng Tiến tại thôn 7, xã Hòa An, huyện Krong Pak (2) Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu tại buôn Ko Tam, xã Eatu; (3) Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ công bằng Eakiet tại thôn 1, xã Eakiet huyện Cư M’gar. Đây là ba hợp tác xã đã được Dự án hỗ trợ, trong đó hợp tác xã Ea Tu là một trong hai hợp tác xã cà phê đầu tiên đạt chứng nhận TMCB, hợp tác xã Thăng Tiến là hợp tác xã đầu tiên đạt chứng nhận thương mại công bằng cho sản phẩm tiêu tại Việt Nam. Hợp tác xã Eakiet là một trong những hợp tác xã đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận TMCB và đang được Dự án hỗ trợ phát triển thị trường.

Trao đổi với đoàn đánh giá, các hợp tác xã hưởng lợi của dự án rất phấn khởi khi được tham gia vào dự án cũng như nhận thấy các lợi ích mà Dự án đã mang lại cho các hợp tác xã như là chứng nhận quốc tế thương mại công bằng cho sản phẩm cà phê nhân và hạt tiêu của các hợp tác xã, đào tạo về các kỹ thuật canh tác nông nghiệp theo tiêu chí thương mại công bằng, phát triển thêm các chuỗi sản phẩm nâng cao giá trị cho sản phẩm thương mại công bằng (cà phê rang xay, bột ca cao, sô cô la…), thiết kế bao bì cho sản phẩm, xúc tiến tìm thị trường cho các sản phẩm… Đồng thời, các hợp tác xã bày tỏ lời cảm ơn nhà tài trợ Phái đoàn Liên minh châu Âu và cảm ơn Dự án đã hỗ trợ trong thời gian qua.

Đoàn đánh giá ghi nhận những thành công ba hợp tác xã tham gia vào TMCB cũng như của Dự án trong việc hỗ trợ các HTX đăng ký chứng nhận TMCB, đánh giá cao những kết quả Dự án đã đạt được. Trong thời gian tới Dự án vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các đơn vị hưởng lợi ngay cả khi Dự án kết thúc.