Chuyến đánh giá Dự án tại Đắk Lắk

Trong hai ngày 3/8 và 4/8 vừa qua, Dự án: “Xúc tiến thương mại công bằng tại Việt Nam” đã đón tiếp Phái đoàn Liên minh Châu Âu đến thăm và đánh giá các hoạt động triển khai dự án tại tỉnh Đắk Lắk. Tham gia đoàn đánh giá, về phía Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam có: Ông Laurent Tabbet – Trưởng ban Tài chính, Hợp đồng, Kiếm toán; Bà Phan Thanh Tâm – Cán bộ Tài chính, Hợp đồng là đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; Về phía Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam có bà Nguyễn Bảo Thoa – Viện trưởng/ Giám đốc Dự án. Ông Đỗ Xuân Hiền – Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cùng tham gia chuyến đánh giá với Phái đoàn.

Đoàn đánh giá đã ghé thăm và làm việc với ba hợp tác xã được nhận hỗ trợ từ Dự án là (1) Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất chế biến và tiêu thụ ca cao huyện Eakar tại thôn Cư Ni huyện Eakar; (2) Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu tại buôn Ko Tam, xã Eatu; (3) Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ công bằng Eakiet tại thôn 1, xã Eakiet huyện Cư M’gar. Đây là ba hợp tác xã đã được Dự án hỗ trợ, trong đó hợp tác xã Ea Tu là một trong hai hợp tác xã đầu tiên đạt chứng nhận TMCB, hợp tác xã Eakar đang trong những giai đoạn cuối của quá trình đăng ký chứng nhận TMCB. Hợp tác xã Eakiet là một trong những hợp tác xã đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận TMCB và đang được Dự án hỗ trợ phát triển thị trường.

Trao đổi với đoàn đánh giá, các đối tượng hưởng lợi của dự án rất phấn khởi khi được tham gia vào dự án cũng như nhận thấy các lợi ích mà Dự án đã mang lại cho các hợp tác xã như là chứng nhận quốc tế thương mại công bằng cho sản phẩm cà phê nhân và hạt ca cao lên men của các hợp tác xã, đào tạo về các kỹ thuật canh tác nông nghiệp theo tiêu chí thương mại công bằng, phát triển thêm các chuỗi sản phẩm nâng cao giá trị cho sản phẩm thương mại công bằng (cà phê rang xay, bột ca cao, sô cô la…), thiết kế bao bì cho sản phẩm, xúc tiến tìm thị trường cho các sản phẩm của các hợp tác xã…

Đoàn đánh giá ghi nhận những thành công bước đầu của ba hợp tác xã tham gia vào TMCB cũng như của Dự án trong việc hỗ trợ các HTX đăng ký chứng nhận TMCB, đồng thời Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ để Dự án và HTX có thể gặt hái những thành công mới trong tương lại.